CĂN BỆNH UNG THƯ ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

Ai cũng biết bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng cụ thể, căn bệnh ung thư đáng sợ như thế nào thì không phải ai cũng nắm được.

Hiện nay, căn bệnh ung thư là vô cùng nguy hiểm và đã không còn hiếm gặp.

1. Bệnh có khả năng lây lan, xâm lấn đến các cơ quan khác trên cơ thể

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của tế bào. Trên một cơ thể phát triển  bình thường thì tế bào được và sinh sản một cách có trật tự và kiểm soát. Nhưng khi có sự thay đổi trong gen khiến cho các tế bào phát triển và phân chia không bình thường thi các tế bào nhân lên không ngừng tạo thành 1 khối u.

ung-thu-dang-so-nhu-the-nao

Ung thư có thể lây lan từ vị trí ban đầu cho tới các cơ quan xa thông qua hệ thống bạch huyết và máu đây được gọi là di căn. Các triệu chứng của bệnh ung thư di căn có thể bao gồm sưng hạch bạch huyết, gan to hoặc lá lách mở rộng, đau hoặc gãy xương, các triệu chứng khác về thần kinh, vv… Cơ hội sống duy nhất cho người bệnh là phát hiện bệnh sớm và điều trị khi ung thư chưa lây lan.

2. Bệnh gây đau đớn, chèn ép và hàng loạt các triệu chứng khác ở giai đoạn muộn

Ở gia đoạn đầu của ung thư thì thường không có triệu chứng gì bất thường. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn, nó có thể chèn ép các cơ quan khác, khiến người bệnh đau đớn. Có 4 phương pháp chính để điều trị ung thư là như phẫu trị, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Người mắc ung thư sẽ cảm thấy kiệt sức và thiếu năng lượng do sự phát triển của khối u. Đi cùng với đó là cảm giác chán ăn, ăn không ngon, no nhanh, đặc biệt là những người mắc các bệnh như ung thư thực quản, ung thư gan, vv… Khi tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn tới giảm cân nhanh chóng và suy nhược cơ thể.

3. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh ung thư sẽ tử vong nhanh chóng

Ung thư có thể khiến người bệnh tử vong bằng nhiều cách. Người bệnh mắc bệnh ung gì thì  nó sẽ làm cản trở chức năng và tàn phá cơ quan đó.

Ví dụ như ung thư phát triển trong hệ thống tiêu hóa làm ngăn chặn thức ăn, khiến thức ăn không thể đi qua ruột, và khiến cho cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng. Nếu ung thư lan rộng, hệ miễn dịch suy yếu, do đó cơ thể bạn không có khả năng chống lại nhiễm trùng, cuối cùng dẫn tới tử vong.

Ung thư gan sẽ làm đảo lộn sự cân bằng các hóa chất trong cơ thể; Ung thư trong xương có thể dẫn tới sự mất cân bằng canxi của cơ thể. Nếu các tế bào ung thư di căn tới tủy xương, cơ thể người sẽ không còn đủ tủy xương khỏe mạnh để sản sinh tế bào máu. Do đó sẽ không có đủ oxy lưu thông khắp cơ thể của bạn. Sự sụt giảm các tế bào máu trắng khiến hệ miễn dịch suy giảm, sụt giảm tiểu cầu khiến người bệnh có nguy cơ chảy máu bất thường, đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, nếu ung thư được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, người bệnh có cơ hội chữa khỏi hoặc sống lâu dài. Hơn 50% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sống trong hơn 5 năm, một số bệnh ung thư có tỷ lệ sống tới hơn 90%. Vì vậy, điều quan trọng là cần phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Làm thế nào để đẩy lùi nỗi lo về ung thư?

Ung thư là căn bệnh rất đáng sợ, nhưng có tới hơn 1/3 số trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa và trên 70% trường hợp ung thư có thể được chữa. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần nâng cao hiểu biết để phòng bệnh và cần chủ động đi  khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư để phát hiện sớm, tăng cơ hội chữa bệnh thành công.

Leave a Comment