“Bệnh Kawasaki” kẻ giết người thầm lặng

Theo tin tức mới nhất, số trẻ mắc bệnh Kawasaki nhập viện tại bệnh viện Nhi Trung ương tăng đột biến trong một vài tháng trở lại đây. Trước kia bệnh Kawasaki khá hiếm gặp và được coi là căn bệnh lạ, nhưng trong thời gian gần đây số trẻ mắc bệnh lại tăng đột biến, rất nhiều trẻ đã bị tổn thương tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhi.

Tỷ lệ nhiễm bệnh Kawasaki có cao không?

Bé Gia Bảo ( 4 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) được đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương sau sáu ngày sốt dai dẳng không hạ, kèm theo các dấu hiệu như phồng rộp lưỡi, phát ban. Mẹ của Gia Bảo cho biết, do gia đình cứ nghĩ cháu chỉ bị nóng trong nên tìm những loại thuốc mát cho cháu uống và sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, sau đó cháu được đưa vào bệnh viện. Sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm các Bác sĩ chuyên khoa kết luận cháu mắc bệnh Kawasaki và có biến chứng dãn động mạch vành, gia đình bé Gia bảo rất ngỡ ngàng và không hề biết thông tin gì về căn bệnh mà cháu mắc phải.

Hiện nay tại khoa Hồi sức cấp cứu tim tổng hợp đang điều trị cho ba bệnh nhi mắc căn bệnh này, đồng thời khoa cũng mới tiếp nhận thêm hai bệnh nhi nữa. Bác sĩ Nguyễn Minh Đức đang công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu tim tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung ương nhận định, bệnh thường rất ít xuất hiện và thường xuất hiện rải rác, không theo đợt, nhưng trong những tháng gần đây lại có dấu hiệu gia tăng bất thường.

Số trẻ mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao

Số trẻ mắc căn bệnh này ngày càng tăng cao

Bệnh Kawasaki có nguy hiểm không?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Bệnh Kawasaki là bệnh chuyên khoa có tính chất cấp tính, khó chẩn đoán chính xác bệnh. Để chẩn đoán bệnh này, phải dựa vào các  dấu hiệu lâm sàng, với các biểu hiện bên ngoài của bệnh”.

Biến chứng hay gặp nhất của bệnh Kawasaki là bệnh nhi bị tổn thương động mạch vành, khiến động mạch vành bị dãn, phình to thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ. Để điều  trị cho những bệnh nhi mắc Kawasaki các Bác sĩ áp dụng phương pháp phương pháp truyền Immuno Globuline tĩnh mạch viết tắt là IVIG, phương pháp này đem lại kết quả khả quan khi sử dụng vào thời điểm trẻ mới mắc bệnh, đạt hiệu quả cao nhất vào thời gian sau sáu ngày và trước 10 ngày kể từ khi trẻ bắt đầu sốt.

Triệu chứng nhận biết bệnh Kawasaki

Trẻ sốt cao, bong da tay là dấu hiệu của bệnh Kawasaki

Trẻ sốt cao, bong da tay là dấu hiệu của bệnh Kawasaki

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Bệnh Kawasaki có biểu hiện cụ thể như sau: trẻ sốt liên tục dai dẳng trên năm ngày; mắt có triệu chứng đỏ, lưỡi đỏ,có phát ban ở thân, chi, mặt; viêm kết mạc và gỉ; nổi gồ như quả dâu tây; có hạch cổ sưng to; phù sưng mọng, đầu chi đỏ, giai đoạn muộn có thể bong da.

Theo các con số thống kê mới nhất, số trẻ mắc bệnh Kawasaki trong cộng đồng khá cao nhưng do bệnh ít gây tử vong nên thường bị bỏ qua hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, tuy không gây tử vong nhưng những biến chứng mà chúng gây ra thì rất nguy hiểm và khó lường. Do đó, việc đưa con đến các cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh là vô cùng cần thiết.

Điều cuối cùng mà các Bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nếu thấy trẻ sốt kèm theo phát ban, nổi mẩn đỏ ở da, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và  điều trị kịp thời.

Nguồn: http://ytevietnam.edu.vn

Leave a Comment