Bệnh ung thư nào nguy hiểm nhất?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào.

Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau.


Khói thuốc lá - nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Khói thuốc lá – nguyên nhân gây ung thư hàng đầu.

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tình.

Bệnh ung thư có thể được giảm thiểu và kiểm soát qua việc phát hiện và điều trị sớm ung thư. Nhiều bệnh ung thư có cơ hội chữa lành cao nếu được chẩn đoán ung thư sớm và điều trị đầy đủ.

Dưới đây là 10 loại ung thư thường gặp và mức độ nguy hiểm của nó xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới:

1. Ung thư phổi


Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu trên thế giới.

Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu trên thế giới.

Đây là loại ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh này. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh này là 50 -65. Một số dấu hiệu ung thư phổi như đau ngực, ho, khó thở, thở khò khè…

Năm 2010, có hơn 157.000 người tử vong do mắc ung thư phổi.

2. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng là sự tăng trưởng mô của đại tràng, trong khi ung thư trực tràng tăng trưởng ở khoảng 10cm cuối đại tràng gần hậu môn.

Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng mới được chẩn đoán.  Năm 2010, ung thư đại trực tràng khiến hơn 51.000 người tử vong. Bệnh thường bắt nguồn từ các tế bào lành tính (polyp).


Ung thư đại trực tràng xếp thứ hai với số người mắc tới 1 triệu mỗi năm.

Ung thư đại trực tràng xếp thứ hai với số người mắc tới 1 triệu mỗi năm.

Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nam giới trên 50 tuổi cần tiến hành sàng lọc thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư sớm.

3. Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất ác tính, thường được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn do chưa có phương pháp phát hiện sớm hữu hiệu. Thống kê năm 2010 có 37.000 người tử vong do ung thư tụy.


Ung thư tuyến tụy cũng nằm trong nhóm những loại ung thư nặng nhất.

Ung thư tuyến tụy cũng nằm trong nhóm những loại ung thư nặng nhất.

4. Ung thư máu

Ung thư máu (bệnh bạch cầu) tác động tới các mô tạo máu của cơ thể, như tủy xương và hệ bạch huyết, dẫn tới sản sinh quá mức các tế bào bạch cầu bất thường.

90 % bệnh nhân mắc bệnh này là người trưởng thành. Thông kê năm 2010, có gần 22.000 người tử vong do bệnh bạch cầu.


Ung thư máu ở người trưởng thành có tỷ lệ cao.

Ung thư máu ở người trưởng thành có tỷ lệ cao.

5. Ung thư hệ bạch huyết

U lympho không hodgkin là loại ung thư ở hệ bạch huyết. Khi mắc, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, nổi hạch to và giảm cân bất thường. Thông kê năm 2010 cho biết có 20.000 ca tử vong vì bệnh này trên toàn thế giới.

6. Ung thư buồng trứng

Rất hiếm trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng ung thư buồng trứng như khó chịu ở bụng, tiểu gấp và đau vùng tiểu khung.

Theo NCI, năm 2010 có gần 14.000 phụ nữ tử vong do ung thư buồng trứng.

7. Ung thư vú


Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phái nữ.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phái nữ.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến. Tế bào ung thư thường hình thành trong các ống dẫn sữa tới núm vú hoặc các tuyến sản sinh sữa ở phụ nữ.

Ung thư vú chiếm khoảng 29% các ca ung thư được chẩn đoán. Theo NCI, năm 2010 có gần 40.000 người chết vì ung thư vú.

8. Ung thư tuyết tiền liệt

Nếu được phát hiện sớm, người mắc ung thư tiền liệt tuyến có khả năng sống sót cao. Nhưng ở giai đoạn muộn, khả năng sống là cực kỳ thấp.

Bệnh này là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo thống kê trong 2010, ung thư tuyến tiền liệt gây ra khoảng 32.000 ca tử vong ở nam giới.

9. Ung thư gan


Ung thư gan thường do di căn từ cơ quan khác.

Ung thư gan thường do di căn từ cơ quan khác.

Là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, phần lớn ung thư gan là từ cơ quan khác di căn sang. Theo NCI, nam 2010 có gần 19.000 người Mỹ tử vong vì ung thư gan và ống mật trong gan.

10. Ung thư thực quản, dạ dày

Ung thư thực quản bắt đầu từ các tế bào nội mạc thực quản và thường xảy ra ở phần dưới của thực quản. Theo thống kê trong năm 2010 có 14.500 người tử vong do ung thư thực quản.

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ tư trên thế giới. Bệnh thường được phát hiện muộn, khoảng 80 – 90% trường hợp mắc bệnh được phát hiện khi đã di căn sang các bộ phận xung quanh.


Ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn.

Ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn

Leave a Comment