Các triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và là nguyên nhân phổ biến gây đau cổ, vai hay cánh tay. Bệnh xuất hiện do đĩa đệm ở đốt sống cổ bị tổn thương. Tuy nhiên, bạn có thể chữa trị hiệu quả nếu phát hiện sớm các triệu chứng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về thoái hoá đĩa đệm đốt sống cổ qua bài viết này.

Đội ngũ NV 3

Đau do thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài hoặc đột nhiên xảy ra sau một số hoạt động nhất định. Các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người nhưng phổ biến nhất là đau ở cổ hoặc bị tê, yếu ở cánh tay và bàn tay.

Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có những triệu chứng thường gặp nào?

 • Đau cổ
  Bệnh xảy ra ở vùng cổ như tên gọi. Do đó, các triệu chứng đầu tiên có thể được cảm nhận là đau cổ. Đây là triệu chứng phổ biến nhất và cơn đau mãn tính đôi khi đột nhiên trở nên nặn, kéo dài trong một vài ngày đến vài tháng. Cơn đau bắt đầu thuyên giảm khi trở về đau mãn tính. Bên cạnh đó, cổ cũng có thể có dấu hiệu cứng và không linh hoạt
 • Đau thần kinh
  Đôi khi bạn có thể cảm thấy đau đớn như bị giật điện. Cơn đau được cảm nhận ở vai, hoặc đau xuống cánh tay, bàn tay, ngón tay, và bạn chỉ cảm thấy đau ở một bên cơ thể.
 • Tê ở cánh tay và bàn tay
  Cùng với cơn đau, bạn cũng có thể cảm thấy tê, yếu, hoặc ngứa ran ở tay, bàn tay, hoặc ngón tay. Mặc dù những triệu chứng này phổ biến khi bạn hoạt động quá mức hoặc lặp lại một hành động trong một thời gian dài, chúng có thể là triệu chứng của thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ. Tê làm ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc hàng ngày của bạn như gõ trên bàn phím, nấu ăn, hay rửa chén.
 • Chuyển động có thể làm cơn đau thêm trầm trọng
  Cơn đau từ thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ có thể trở nên tệ hơn khi bạn di chuyển và giảm bớt khi bạn nghỉ ngơi bởi chuyển động đôi khi ảnh hưởng đến đĩa đệm đốt sống cổ bị thoái hóa.

Nếu cơn đau, tê hoặc yếu đến từ sự thoái hóa của bản thân đĩa đệm, tình trạng này có thể cải thiện sau một vài tuần, và các triệu chứng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu các khớp mặt cũng bị thoái hóa và các rễ thần kinh bị chèn ép, có thể làm tăng triệu chứng và cần thiết phải điều trị.

Triệu chứng ít gặp của thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ

Khi đĩa đệm đốt sống cổ thoái hóa, các kênh cột sống có thể thu hẹp, gây sức ép lên tuỷ sống. Điều này có thể dẫn đến một số triệu chứng ít gặp hơn như:

 • Bạn cảm thấy rất khó hoặc thậm chí không thể di chuyển cánh tay hoặc bàn tay của mình;
 • Bạn không thể giữ thăng bằng;
 • Bạn đôi khi tiểu tiện không tự chủ do mất kiểm soát ở ruột hoặc bàng quang;
 • Bạn cảm thấy tê hay yếu ở khu vực nào đó dưới cổ của bạn.
 • Thoái hóa đĩa đệm đốt sống cổ khá phổ biến. Bạn có thể tìm hiểu những triệu chứng trên để xác định xem mình có nguy cơ mắc bênh hay không để từ đó đưa ra quyết định chữa trị đúng đắn.

Leave a Comment