DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ

Theo Báo Dantri.com.vn: Dấu hiệu bệnh ung thư rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên thường bị bỏ qua. Nếu chú ý tới những thay đổi bất thường dù nhỏ nhất, và đi khám, việc phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm là hoàn toàn có thể, giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi.

Hiện nay, có khoảng hơn 200 loại bệnh ung thư, trong đó có một số loại ung thư rất phổ biến ở hầu hết các nước.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư phổ biến nhất đối với nam giới là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản… Ở phụ nữ, loại ung thư thường gặp là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng…vv.

Ung thư là bệnh nguy hiểm, đã tước đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới.

Ung thư là bệnh nguy hiểm, đã tước đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới.

Hầu hết các bệnh ung thư thường xảy ra ở độ tuổi trên 35, tuy nhiên, có một số bệnh ung thư cũng thường gặp ở những người trẻ như u lympho ác tính, ung thư vòm họng, ung thư buồng trứng,…, đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng ung thư ở độ tuổi dưới 40 ngày càng tăng.

Đa số bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Khi ung thư được phát hiện muộn, đã di căn, dù các phương pháp điều trị có tiên tiến như thế nào cũng chỉ nhằm mục đích kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, đặc biệt khi bệnh chưa gây ra triệu chứng, cơ hội chữa khỏi của nhiều loại bệnh ung thư là rất cao. 90% bệnh nhân ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng…phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi nếu được điều trị tích cực, kịp thời.

Do đó, bênh cạnh việc đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường thì việc tầm soát ung thư định kỳ kể cả khi cơ thể chưa biểu hiện triệu chứng có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

Ở những giai đoạn đầu, ung thư thường rất ít biểu hiện triệu chứng. Khi ung thư bắt đầu tiến triển, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện thấy một số dấu hiệu tùy từng loại ung thư như sau:

gj

Ho dai dẳng, ho ra máu, hoặc ho có đờm là dấu hiệu đáng nghi ngờ của ung thư phổi.

Thay đổi thói quen đi tiêu hoặc chức năng bàng quang: Táo bón kéo dài, tiêu chảy, hoặc thay đổi kích thước của phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Đau khi đi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu, hoặc thay đổi chức năng bàng quang (đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường) có thể liên quan đến ung thư  bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Xuất hiện vết lở loét không lànhUng thư da có thể gây chảy máu và và gây ra những vết lở loét không lành. Xuất hiện vết lở loét trong miệng, đau đớn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Lở loét trên dương vật hay âm đạo có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc ung thư sớm.

Mảng trắng trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi: Mảng trắng trong miệng và điểm trắng trên lưỡi có thể là bệnh bạch sản. Bạch sản là tình trạng tiền ung thư do sự kích thích thường xuyên, thường gây ra bởi hút thuốc. Nếu không được điều trị, bạch sản có thể trở thành ung thư miệng.

Chảy máu bất thường: Chảy máu bất thường có thể xảy ra ở giai đoạn đầu của ung thư hoặc giai đoạn tiến triển. Ho ra máu có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi . Máu trong phân (phân có màu tối hoặc đen) có thể là một dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng . Ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung có thể gây ra chảy máu âm đạo bất thường. Máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Máu chảy ra từ núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Da dày hơn, xuất hiện khối u ở vú hoặc các bộ phận khác: Xuất hiện một cục u hoặc da bị dày lên có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt nếu kích thước của nó tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, da vú dày hơn, mẩn đỏ cũng là dấu hiệu của ung thư vú.

Chứng khó tiêu hoặc khó nuốt: Chứng khó tiêu hoặc khó nuốt mà không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản, dạ dày , hoặc vòm họng.

Thay đổi ở nốt ruồi hoặc thay đổi dưới daSự thay đổi ở những nốt ruồi, mụn, tàn nhang về màu sắc, kích thước hoặc hình dạng có thể là một khối u ác tính như ung thư da.

Ho dai dẳng hoặc khàn giọngHo dai dẳng không hết có thể là dấu hiệu của ung thư phổi . Khàn tiếng có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.

Giảm cân không rõ nguyên nhânGiảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn mà không thực hiện chế độ giảm cân, hoặc không có lý do cụ thể, bạn nên đi khám bác sĩ, vì đây là dấu hiệu của nhiều loại bệnh ung thư.

Tầm soát ung thư trọn gói

Để phát hiện sớm nhất bệnh ung thư, đòi hỏi người bệnh phải tầm soát ung thư định kỳ ngay cả khi cơ thể chưa có biểu hiện bệnh. Khi đó, việc tầm soát có thể được thực hiện theo các nhóm đối tượng có nguy cơ khác nhau phân loại theo giới tính, độ tuổi, ngành nghề, tiền sử bệnh…vv.

Ví dụ như nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư ở nam giới tương đối khác với nữ giới. Như vậy, các xét nghiệm tầm soát ung thư ở nam và nữ sẽ khác nhau.

Để tầm soát ung thư đạt hiệu quả cao nhất, các bác sỹ  tại Thiện  Nhân Hospital đã thiết kế các gói tầm soát ung thư cơ bản và nâng cao riêng cho nam và nữ phù hợp với từng độ tuổi giới tính.

Các gói tầm soát bao gồm tư vấn chuyên sâu với các bác sỹ chuyên khoa ung thư, kèm theo khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh. Việc tầm soát cho phép nhận biết các bất thường liên quan đến ung thư trong cơ thể, tìm ra các dấu ấn ung thư, cũng như chẩn đoán chuyên biệt các loại ung thư thường gặp.

Leave a Comment