Góc chia sẻ: Hoang mang của bệnh nhân 23 tuổi bị gan nhiễm mỡ cao

 

Hôm trước một bệnh nhân nam 23 tuổi đến với Thiện Nhân, bề ngoài hoàn toàn khỏe mạnh, với chiều cao và cân nặng cân đối. Trong quá trình khám sức khỏe và lấy máubác sĩ phát hiện huyết tương trong máu có màu trắng sữa, dấu hiệu của việc bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cao. Sau quá trình nghi ngờ bác sĩ đã chỉ định lấy máu đi xét nghiệm để xác định nồng độ mỡ trong máu của bệnh nhân.

14595730_353322505015832_5686697586737676905_n

Nhiều người khi đi khám bệnh tổng quát, khám sức khoẻ định kỳ được bác sĩ chẩn đoán gan nhiễm mỡ trong khi hoàn toàn không có triệu chứng bất thường nào về đường gan mật. Do đó không ít người cảm thấy hoang mang. Vậy gan nhiễm mỡ là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị và ăn uống ra sao?

———

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Gan nhiễm mỡ không phải là một bệnh mà chỉ là biểu hiện lâm sàng của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải điều trị bệnh chính gây ra gan nhiễm mỡ và không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi tình trạng này nếu như không điều trị nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Hãy để Thiện Nhân chăm sóc và cho những lời khuyên cho sức khỏe của bạn.

Leave a Comment