Phương pháp cơ bản phát hiện ung thư vú

Trong thời đại ngày nay, phụ nữ nên trang bị cho mình kỹ năng tự khám vú, giúp phát hiện bệnh sớm (khả năng trị khỏi bệnh cao) thông qua tìm hiểu các triệu chứng ung thư vú. Phụ nữ nên bắt đầu tự khám vú ở lứa tuổi đôi mươi và trong suốt cuộc đời. Nếu thấy mình có những triệu chứng mang hiểu hiện của ung thư vú thì cũng đừng lo lắng thái quá mà nên đi kiểm tra định kỳ (khám rà tìm hay gọi là tầm soát). Phát hiện sớm ung thư, sớm tìm phương pháp chữa trị ung thư vú phù hợp, và hiệu quả nhất.

Phát hiện sớm ung thư vú trên qua 2 phương pháp kết hợp: Tự kiểm tra ung thư vú và khám tầm soát ung thư vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Các bước hướng dẫn tự kiểm tra vú định kỳ hàng tháng tại nhà:

1- Tự kiểm tra ung thư vú

Bước 1: Kiểm tra ngoại hình phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vú .

– Hai bên ngực trái và phải có đối xứng không?

– Da vùng ngực có bị nhăn nheo, căng, viêm loét hay sần sùi không?

– Đầu vú có lõm xuống, tiết dịch lạ hay không?

Bước 2: Đứng kiểm tra bằng cach sờ phát hiện sớm dấu hiệu ung thư vú

– Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ đầu ngực

– Ấn đầu ngực xuống, xem có thấy xuất hiện khối u hay không?

– Bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có tiết dịch không?

Bước 3: Nằm sờ phát hiện sớm ung thư vú

– Khi nằm xuống dưới đầu không kê gối.

– Đệm một chiếc gối nhỏ dưới cẳng tay trái, bàn tay trái để ở vị trí sau não.

– Phương thức kiểm tra ung thư vú giống như vừa mô tả ở phần dduwngsd kiểm tra

Bước 4: Chú ý

– Nên kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt trên da. Sau đó dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn của tay còn lại để kiểm tra tương tự

Nếu thấy những dấu hiệu ung thư vú như trên, bạn nên tiến hành khám soát ung thư vú .

2- Khám tầm soát ung thư vú

– Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là dùng một máy phát ra tia X chụp hình ảnh của tuyến vú để phát hiện những tổn thương. Lượng tia X phát ra từ máy rất nhỏ nên tương đối an toàn. Đây là phương tiện được chứng mình có hiệu quả trong việc tầm soát ung thư vú . Ưu điểm của phương pháp này phát hiện tổn thương ung thư vú còn rất sớm biểu hiện bằng những đốm vôi nhỏ trong tuyến vú.

– Siêu âm

Siêu âm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Khi phát hiện thấy các triệu chứng ung thư vú , bạn người bệnh thường Siêu âm vì chi phí thấp lại hiệu quả với phụ nữ có mô tuyến vú dày và định vị sinh thiết tổn thương. Siêu âm có nhược điểm là phụ thuộc vào khả năng của người đọc và không phát hiện những tổn thương rất sớm của ung thư vú dạng đốm vôi nhỏ. ở Việt Nam, siêu âm rất có giá trị trong chuẩn đoán sớm vì phần lớn phụ nữ thường đến khám bệnh khi đã sờ thấy bướu nên có thể khảo sát dễ dàng bằng siêu âm.

Những ưu điểm và nhược điểm

Chụp X quang tuyến vú (hay còn gọi là nhũ ảnh)

Chụp nhũ ảnh sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực, được thực hiện bởi máy chụp chuyên dụng tại phòng X-quang hoặc trên các phương tiện y tế lưu động; là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú. Kết quả chụp X-quang tuyến vú là một phim X-quang vú (mammogram). Từ ảnh mammogram có thể chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ .

Kỹ thuật chụp vú nhìn thấy được khối u ung thư ở giai đoạn rất sớm với dấu hiệu vôi hóa rất nhỏ. Phương pháp này nhanh, chỉ trong vòng vài phút. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh không nhạy lắm, chỉ khoảng 71 – 96% kết quả là chính xác.

Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

 

Siêu âm vú

Siêu âm vú (breast ultrasound) là phương pháp sử dụng sóng âm tần số cao để dựng nên hình ảnh. Sóng âm đi xuyên qua vú và dội lại (echo) từ các mô khác nhau, tạo nên hình ảnh cấu trúc bên trong vú. Cho đến nay, siêu âm là kỹ thuật khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng, không gây độc hại, không xâm phạm và không đau vì thế có thể dùng siêu âm khảo sát ở mọi lứa tuổi. Siêu âm vú là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong quá trình khám và chẩn đoán bệnh tuyến vú; cho phép khảo sát và đánh giá phần nào bản chất của các khối u tuyến vú, cho phép đánh giá được khối u kích thước nhỏ không thể phát hiện khi khám vú bằng tay.

Khuyến cáo của tổ chức ung thư Mỹ trong việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú:

– Phụ nữ từ 20- 30 tuổi nên đi khám vú ít nhất 3 năm một lần bởi bác sỹ chuyên khoa.

– Từ tuổi 40 trở đi, mỗi năm nên đi khám lâm sàng và Siêu âm vú 1 lần chừng nào còn khỏe mạnh

– Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên tự trang bị kỹ năng tự khám vú. Cần phải biết những ưu điểm và hạn chế của phương pháp tự khám vú và đi khám bác sỹ chuyên khoa khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ.

– Siêu âm tuyến vú siêu nông với máy SIÊU ÂM TỔNG QUÁT EXPERT(MỸ) có thể coi là biện pháp ưu việt nhất hiện nay cho phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao: tiền sử ung thư vú, cùng huyết thống với người ung thư vú, phát hiện sớm các u vú khi còn nhỏ.

– Siêu âm vú không phải một test sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú.

Tại Thiện Nhân Hospital có trang bị các thiết bị y tế hiện đại như hệ thống xét nghiệm chuẩn quốc tế, siêu âm tổng quát Expert siêu nông có thể phát hiện sớm và đánh giá độ ác tính của bệnh lý phần mềm tuyến vú, cùng các xét nghiệm …giúp phát hiện bệnh nhanh và chính xác.

 

 

Leave a Comment