Quy trình cấy ghép Implant tại nha khoa Trung tâm chẩn đoán Y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân

Ngày 18/03/07 vừa qua một bệnh nhân nam 37 tuổi đến với Trung tâm chẩn đoán Y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân thực hiện ca cấy ghép nha khoa  Implant trên 2 răng thành công.

Với sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật – công nghệ trong vài thập niên gần đây, ngành nha khoa hiện đại đã có những nghiên cứu ứng dụng và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát minh ra vật liệu mới, phương pháp điều trị và phục hình mới. Kỹ thuật cấy ghép Implant vào xương hàm để hỗ trợ cho việc phục hình răng đem lại chức năng và thẩm mỹ tối ưu cho bệnh nhân. Kỹ thuật cấy ghép nha khoa tránh  không phải mài các răng kế bên khi cần làm phục hình.

Nói một cách khác, Implant – mở ra một hướng điều trị mới, thêm sự chọn lựa tối ưu nếu chẳng may chúng ta bị mất một hay nhiều răng!

33122945340_08d287ab61_o
Đây là răng phải của bệnh nhân khi chưa được cấy ghép Implant
33350123282_173db11292_o
Thực hiện cấy ghép Implant trên răng trái của bệnh nhân

Khi một hay nhiều răng của chúng ta bị mất đi, nếu chúng ta không có biện pháp kịp thời để bảo vệ những răng còn lại (như phục hình răng giả hay cấy ghép – implant) cho những chỗ trống răng thì các răng còn lại sẽ có hiện tượng bị thưa tự nhiên hay bị xô lệch, bị thòng hay nhô răng, xương hàm bị tiêu đi gây biến dạng khuôn mặt,… làm mất sức nhai và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, sự thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt… Do đó Implant là một trong những giải pháp tối ưu để khôi phục lại những răng bị mất. Vậy Implant nha khoa là gì?

Implant Nha Khoa là những trụ bằng Titan được cấy ghép vào trong xương hàm nhằm mục đích thay thế những chân răng đã nhổ. Sau đó bác sĩ sẽ “vít“ vào trụ này chiếc răng giả.

Kích thước trung bình của Implant là: đường kính = 3.5 –> 5 mm, dài 10 –> 16 mm .

  • Vệ sinh răng miệng tốt, không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm gan cấp, rối loạn biến dưỡng xương, không nghiện thuốc lá, không bị tật nghiến răng.
  • Cần thủ thuật cấy ghép – Có thời gian điều trị & Chăm sóc răng cấy ghép.
  • Cấy ghép Implant là một thủ thuật đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế để sau này có thể phục hình răng giả thẩm mỹ trên Implant và đạt chức năng nhai tốt!

Tuy nhiên, đó chỉ là một tiểu phẩu (Sau khi thực hiện, bệnh nhân có cảm giác đau như khi nhổ 1 răng thông thường).

Khi được cấy vào trong xương hàm, Implant cần một khoảng thời gian từ 3-6 tháng để dính chắc vào xương, từ chuuyên môn gọi là “ Tích hợp xương “.

Implant là những trụ kim loại được đặt vào xương hàm phía dưới nướu bằng phẫu thuật để nha sĩ sẽ lắp phần răng giả lên trụ implant đó

Implant là chân răng thay thế (chân răng giả) cho chân răng của răng đã mất. Răng implant giống như răng thật, có cả chân răng và thân răng, không làm thay đổi vị giác, cũng như phát âm và giao tiếp, không đau, không mất thời gian nghỉ dưỡng.

Trong trường hợp răng bạn đã mất lâu ngày, phần xương ổ răng bị tiêu nhiều, bác sĩ cần thêm xương (ghép xương) nhằm bù lại phần xương bị tiêu thì mới có thể đảm bảo 1 implant bền vững được.

Quy trình cấy ghép implant tại Trung tâm chẩn đoán Y Khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân  gồm 2 bước:

  • Bước 1: Khám lâm sàng và lập kế hoạch điều trị

– Chụp phim CT Cone – Beam 3D tại trung tâm

– Bác sĩ xem xét sức khỏe tổng quát toàn bộ cơ thể, sau đó khám tổng quát răng miệng cho khách hàng để có chỉ định lâm sàng cho đặt Implant
– Từ kế hoạch điều trị đã lập, Bs phân tích cho khách hàng hiểu rõ các bước tiến hành và thống nhất với khách hàng về kế hoạch điều trị

– Từ các dữ liệu của phim CT trung tâm sẽ thực hiện 1 máng hướng dẫn phẫu thuật để giúp việc phẫu thuật trên miệng bệnh nhân được chính xác và nhanh chóng.

  • Bước 2: Phẫu thuật đặt Implant (tiểu phẫu)

– Bác sĩ sẽ thực hiện 1 tiểu phẫu để đặt Implant vào xương hàm. Với mỗi Implant sẽ cần 10-15 phút để thực hiện. Với các trường hợp đặt implant vùng răng cửa, ngay sau phẫu thuật bạn sẽ được gắn răng tạm để sử dụng như bình thường .

33122936050_56576f5707_o
ThS.BS Nguyễn Hữu Hải và các cộng sự thực hiện ca phẩu thuật cho bênh nhân

Một số trường hợp mất răng lâu ngày và ở những người lớn tuổi hoặc người có chất lượng xương kém… có thể cần nâng xoang, ghép xương hoặc một vài kỹ thuật hỗ trợ khi đặt Implant. ThS.BS Nguyễn Hữu Hải và các cộng sự đều là các chuyên gia phẫu thuật nha khoa nên có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.


Một số trường hợp cần yêu cầu tiền gây mê trong quá trình phẫu thuật đặt Implant hay nâng xoang, ghép xương cũng được tiến hành dưới sự kiểm soát của bác sĩ chuyên gia về gây mê hồi sức. Kỹ thuật tiền mê sẽ giúp cho khách hàng được thư giãn trong khi đội ngũ chuyên gia thao tác.

32663028304_c92dac6079_o
ThS.BS Nguyễn Hữu Hải và các cộng sự thực hiện ca phẩu thuật cho bênh nhân

Leave a Comment