Vượt qua nỗi buồn khi mắc ung thư

Một bệnh nhân ung thư chia sẻ rằng: “Nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư có thể làm bạn hoang mang và sợ hãi, đặc biệt là trong thời gian đầu. Nhưng bạn hãy an tâm rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu bạn thử trao đổi về bệnh tình của mình, vì nó sẽ giữ cho cảm xúc bạn cân bằng để đối phó với bệnh. Hãy nhớ rằng việc cảm thấy sụp đổ khi mắc bệnh là việc hết sức bình thường”.

Thực tế thì nhiều người cảm thấy đương đầu với cảm xúc của chính mình còn khó khăn hơn là vấn đề về thể chất. Có thể nói đây là một trải nghiệm thay đổi hoàn toàn cuộc đời một người.

Những cảm giác bạn gặp phải khi nhận được kết quả chẩn đoán ung thư

Điều trước hết bạn cần biết, đó là bệnh ung thư có thể điều trị được với nhiều phương pháp hỗ trợ để cải thiện cả mặt cảm xúc cho bệnh nhân chứ không chỉ là chăm sóc về thể chất. Hơn hết nữa là bệnh này được rất nhiều người quan tâm và có những cộng đồng chuyên tư vấn hỗ trợ, nên bạn không hề đơn độc. Vì thế bạn đừng tự làm khổ mình khi nghĩ mãi về những điều tiêu cực và khép mình với mọi người.

Những cảm giác được đề cập dưới đây là hết sức bình thường khi bạn biết mình mắc một bệnh nghiêm trọng. Có thể một phần là do ảnh hưởng từ lời truyền miệng và thông tin quanh bạn, vì nhiều người chưa trải qua khó khăn mà bệnh này mang lại cho đến khi họ biết tin và tuột cảm xúc.

Cảm giác đầu tiên khi nhận được lời thông báo của bác sĩ là bạn sẽ bị sốc, vì không ai bị ung thư lại sẵn sàng để đón nhận sự thật này. Bạn sẽ tự hỏi tại sao chuyện này lại xảy ra, rằng cuộc sống không công bằng với bạn. Có người thậm chí không tin vào kết quả chẩn đoán, đặc biệt là khi họ không cảm thấy dấu hiệu mắc bệnh.

Bên cạnh việc bị sốc là cảm giác sợ hãi. Một số người cảm thấy sợ bệnh ung thư, trong khi những người khác có thể sợ phương pháp điều trị ung thư và tự hỏi làm thế nào để họ vượt qua được.

Bạn có thể cảm thấy có lỗi vì nghĩ rằng mình đã có thể  nhận thấy các triệu chứng sớm hơn hoặc bạn đã bị phơi nhiễm với một yếu tố gây ung thư nào đó ở nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể lo lắng rằng liệu các thành viên khác trong gia đình mình cũng sẽ mắc bệnh ung thư hay không.

Nhiều người có thể cảm thấy tuyệt vọng khi không biết tương lai của mình còn bao nhiêu thời gian. Chỉ cần suy nghĩ về quá trình điều trị và thời gian điều trị, một số người đã cảm thấy nản chí, khó vượt qua được.

Bạn có thể nhận ra rằng mối quan hệ với các đồng nghiệp thay đổi khi bạn trở lại làm việc. Các đồng nghiệp có thể không còn thoải mái với bạn như trước đây. Đừng bận tâm, có thể là do một số đồng nghiệp muốn tránh nói về vấn đề nhạy cảm bởi vì họ không muốn làm bạn tổn thương. Trong khi một số khác có thể thấy rằng bạn khỏe hơn hoặc cho rằng việc cư xử như thể bạn chỉ bị cảm sốt nhẹ sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

Các giải pháp cải thiện tinh thần khi biết mình mắc bệnh ung thư

Lo lắng là việc bình thường nhưng bạn phải nhắc mình rằng luôn có những điều bạn có thể làm để đối phó với bệnh ung thư và giảm thiểu các tác dụng phụ của căn bệnh này. Hãy cố gắng tham gia vào các hoạt động xã hội, bắt đầu thực hiện lối sống lành mạnh để ngăn chặn những cảm giác tiêu cực và kiểm soát tốt hơn cảm xúc của bạn. Tham gia các nhóm hỗ trợ, cộng đồng để có thể giúp đỡ hoặc được những người khác hỗ trợ. Nếu điều đó không giải quyết được, bạn nên tìm kiếm bác sĩ điều trị ung thư hoặc nhà trị liệu để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Những cảm xúc tiêu cực do biết mình mắc bệnh ung thư có thể đeo đuổi  khiến bạn nghĩ tạo hóa không công bằng và bạn bị tổn thương tột độ. Tuy nhiên, không có lý do nào ngăn cản việc bạn thay đổi thái độ và có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn có quyền lựa chọn để thay đổi đời mình.

Leave a Comment