Các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt chị em phải biết

Rối loạn kinh nguyệt không đơn giản là chỉ một hiện tượng phụ khoa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Thực tế có không ít các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần phải biết để bảo vệ sức khỏe của mình

Các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt

“Chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều có liên quan đến một số bệnh hoặc các triệu chứng khó chịu ở các chị em”, đây là chia sẻ của Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Viện sức khỏe và gia đình.

Chính vì vậy sẽ có các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần phải biết và có cách phòng tránh hiệu quả.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Trong hoặc sau những ngày có kinh chị em có thể gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, với các vấn đề như: Tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, táo bón, bụng có cảm giác nóng ran…

Rối loạn hệ tiêu hóa là một trong số các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt

Đau đầu do thiếu máu

Đau đầu do thiếu máu là một trong các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt mà chị em phải đối mặt. Cơ thể của chị em trong kỳ kinh nguyệt sẽ mất đi một lượng máu nhất định, bên cạnh đó do việc thay đổi estrogen trong thời gian này khiến chị em bị đau lưng, khó chịu, thậm chí là bị chứng đau đầu và đau nửa đầu hoành hành.

Vú bị căng và khó chịu

Một trong những triệu chứng liên quan đến rối loạn kinh nguyệt đó chính là hai bên vú bị căng, đau và tức. Thậm chí có nhiều chị em khi sờ vào vú cảm nhận có một khối u cứng và có kích thước khá lớn.

Hiện tượng này được gây ra do khi có kinh nguyệt chị em bị rối loạn điều hòa nội tiết tố sinh dục, tiết ít progesteron, ngược lại estrogen lại tiết ra nhiều. Sau khi hết kinh triệu chứng này cũng sẽ hết.

Căng thẳng thần kinh

Trước khi vào những ngày đèn đỏ, nhiều chị em gặp phải những hiện tượng như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, dễ nổi nóng, không ổn định về tinh thần… Đây đều là những biểu hiện của chứng căng thẳng thần kinh trước kỳ kinh nguyệt.

Nhiều chị em trong ngày đèn đỏ gặp phải chứng căng thẳng thần kinh

Nguyên nhân gây nên chứng này đó là do khi có kinh, hệ thống trao đổi chất của chị em sẽ sự rối loạn nhất định, sự sản sinh hormone hoặc trao đổi nước và muối…

Tuy những triệu chứng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của chị em nhưng lại gây ra những tác động đến chất lượng cuộc sống.

Đau mắt

Những thay đổi của cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt cũng ảnh hưởng lớn đến thị giác. Bên cạnh những rối loạn về nội tiết tố nữ, trao đổi chất… thì thần kinh thị giác cũng bị ảnh hưởng nhất định.

Lúc này, các mạch máu ở mắt sẽ có hiện tượng giãn ra, mắt bị sưng nhẹ, xung huyết mạc, đỏ, đau… Thường những triệu chứng này có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Ngoài ra, còn có một số trường hợp chị em bị chứng sợ ánh sáng, chảy nước mắt thường xuyên.

Các chứng đau mắt do thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt khá đa dạng nhưng nó lại không phổ biến như các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt mà chúng tôi nêu ra ở phía trên. Thường các triệu chứng này sẽ giảm đi hoặc có thể hết hoàn toàn khi sạch kinh.

Cách phòng tránh các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt

Để giúp chị em có thể phòng tránh được các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em một số cách sau:

+ Trước hết để hạn chế và giảm thiểu mắc phải chứng đau đầu do thiếu máu trong kỳ kinh, chị em cần phải bổ sung các thực phẩm bổ máu như: Ức gà, thịt bò, hạt bí ngô, gan, uống các viên bổ máu… Bên cạnh đó là cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya, khi có biểu hiện đau đầu chị em có thể massage nhẹ nhàng để giúp cải thiện tình trạng này.

Bổ sung các thực phẩm có tác dụng bổ máu vào thực đơn hàng ngày

+ Với chứng căng thẳng thần kinh trước thời kỳ kinh nguyệt chị em nên chú ý quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của mình từ chế độ ăn uống cho đến tập luyện… Cuộc sống cân bằng, thoải mái sẽ giúp chị em không bị vấn đề tâm lý trong kỳ kinh nguyệt.

+ Khi bị đau mắt thời kỳ này chị em không sử dụng thuốc nhỏ mắt, đồng thời chị em nên ăn các thực phẩm bổ máu, thực phẩm thanh nhiệt cơ thể, ăn nhiều rau xanh, ăn các loại trái cây tươi, uống nhiều nước…

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, điều này sẽ giúp “cô bé” của chị em luôn được bảo vệ trước những nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Từ đó có thể phòng ngừa được rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Trên đây là các bệnh liên quan đến rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần phải lưu ý. Hãy thực hiện những cách mà chúng tôi gợi ý trên đây để phòng các bệnh, các triệu chứng này hiệu quả. Đồng thời chị em nên đến cơ sở y tế để được điều trị rối loạn kinh nguyệt một cách triệt để.

Leave a Comment