SÀNG LỌC BỆNH LÝ TIM BẨM SINH Ở THAI NHI BẰNG SIÊU ÂM

Những đứa trẻ xinh xắn, với 1 bộ não “thông minh” và một trái tim khỏe mạnh là niềm mơ ước của bất kỳ ba mẹ nào? Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn được “diễm phúc” như vậy, bên cạnh những cặp vợ chồng may mắn còn có những cặp vợ chồng “không may mắn”. Đó là đứa trẻ sinh ra không may bị bệnh tim bẩm sinh, có những đứa trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng, nặng đến mức “chỉ được làm người”, ở bên cạnh bố mẹ trong vài ngày thậm chí vài giờ đồng hồ. Vậy những bậc làm cha làm mẹ phải làm gì khi những đứa con của mình không may bị bệnh tim bẩm sinh?

 

 Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán trước sinh, trình độ bác sỹ tốt hơn, rất nhiều bệnh lý bẩm sinh đã được phát hiện sớm ngay trong thời kỳ bào thai, trong đó có nhóm bệnh lý tim bẩm sinh. Tuy nhiên hiện tại ở Việt Nam chưa có 1 quy trình chuẩn để sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi, vì vậy nhiều trường hợp thai nhi bị bệnh tim bẩm sinh nặng vẫn không được phát hiện ra, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh vẫn cao.

 Vấn đề “thời sự” hiện nay đặt ra đối với những bác sỹ Sản khoa, những bác sỹ tim mạch là xây dựng được quy trình sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi.

– Sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó cho phép phát hiện sớm ngay từ thời kỳ bào thai những thai nhi không may bị bệnh tim bẩm sinh từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng, từ đó giúp cho gia đình  chuẩn bị về “tâm lý, kinh tế, thái độ và phương pháp điều trị” tối ưu nhất đối với từng trường hợp cụ thể.

– Hiện nay trình độ của các bác sỹ phẫu thuật viên tim mạch có thể nói là rất tốt, tuy nhiên tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh vẫn cao, cho dù đã được phẫu thuật. Điều này được lý giải là: đại đa số trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh đến gặp được bác sỹ phẫu thuật tim bẩm sinh và được phẫu thuật đều đã muộn, đã có biến chứng (tăng áp động mạch phổi, biến đổi cấu trúc các buồng tim, rối loạn huyết động, …). Mà một trong những nguyên nhân chính là những đứa trẻ này không được phát hiện trước sinh. Vì vậy sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi là rất cần thiết!

– Một đứa trẻ (mà trước đấy chưa được sàng lọc tim bẩm sinh trong thời kỳ bào thai) khi sinh ra có biểu hiện tím tái, câu hỏi đầu tiên đặt ra là “đứa trẻ này có bị bệnh tim bẩm sinh hay không?”, để trả lời câu hỏi này bắt buộc gia đình phải đưa đến các trung tâm tim mạch để kiểm tra mới có câu trả lời chính xác nhất? Đặt tình huống: gia đình đứa trẻ ở xa (tỉnh lẻ), điều kiện đi lại khó khăn, trong bối cảnh đứa trẻ mới sinh (hệ tim mạch, tuần hoàn, …còn chưa kịp “thích nghi”), đấy là chưa kể đến bệnh viện tình trạng lây truyền chéo giữa các bệnh nhi, …Vậy thì tại sao chúng ta không sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ?

 

Siêu âm 4D – Hình thái thai nhi đầy đủ các giai đoạn, có cần thiết siêu âm sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi không?

– Siêu âm sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi ít nhất là một lần. Chúng ta nên coi thai nhi như một “người trưởng thành”, “MỘT NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH” khi đi khám bệnh thì có khám đa khoa và khám chuyên khoa. Ở thai nhi có thể coi siêu âm 4D – Hình thái thai nhi là khám đa khoa, còn siêu âm sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh là khám chuyên khoa – chuyên khoa tim mạch. Một câu hỏi nữa là: cơ thể thai nhi có nhiều bộ phận, nhiều cơ quan tại sao lại sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh mà không sàng lọc các cơ quan bộ phận khác? – Câu trả lời là: tim tức là “tâm”, tâm tức là “trung tâm của cơ thể”, vì là “trung tâm” nên có sự “ưu tiên” hơn ? Hơn nữa trong các loại dị tật bẩm sinh của thai nhi, dị tật tim bẩm sinh là khó chẩn đoán và hay bỏ sót nhất, do đó nên sàng lọc riêng.

Với những lý do trên, sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó mang tính “thời sự”.

Bs.CKI Lê T.Kim Cúc: đã từng là giảng viên ĐH Y Thái Nguyên, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh

vực siêu âm sản phụ khoa. Với kinh nghiệm lâu năm và sự hỗ trợ của GE giúp bác trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực siêu âm Sản Phụ Khoa , nắm vững việc vận hành máy siêu âm E10 – dòng máy cao cấp nhất của hãng GE trên thế giới hiện nay.

Siêu âm sản khoa của hãng GE (Mỹ) Voluson E10: máy siêu âm hiện đại nhất trong lĩnh vực siêu âm sản phụ khoa trên thế giới của hãng GE, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam, hiện nay đang có mặt  bệnh viện Thiện Nhân. Tích hợp nhiều cải tiến về kĩ thuật và công nghệ, làm được tất cả 2D, 3D, 4D, Doppler, màu. Đặc biệt có đầu dò 4D ma trận, dùng công nghệ Silhouette … hình ảnh cực kỳ rõ nét, là phương tiện đặc biệt để chẩn đoán thai sớm, phát hiện tim thai sớm, dựng hình ảnh mặt -tay – chân cũng như toàn thân của em bé, tầm soát các dị tật của thai nhi như: Sứt môi, hở hàm ếch, não úng thủy, tim bẩm sinh, thoát vị hoành, hở thành bụng, hở đốt sống…, thậm chí dị tật về tim mạch cũng có thể được phát hiện trong khi  siêu âm. Đi vào hoạt động hơn 1 năm, Thiện Nhân là địa chỉ uy tín tại TP Đà Nẵng được các mẹ bầu ghé thăm khám và siêu âm để cho bé có 01 thể trạng tốt nhất.

Leave a Comment