Những điều cần lưu ý khi đi siêu âm thai

Các bà mẹ mang thai thân mến, như các mẹ đã biết thì siêu âm thai là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng rất rộng rải và phổ biến hiện nay. Mục đích của việc siêu âm thai nói riêng là để biết em bé trong bụng phát triển như thế nào, từ đó chúng ta có điều chỉnh trong chế độ ăn uông hằng ngày để em bé phát triển, và bên cạnh đó việc siêu âm cũng giúp ta phát hiện ra những điều không bình thương của em bé, ví dụ như phát triển chậm, thai bị dị tật và rất nhiều vấn đề khác. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ những điều cần lưu ý khi đi siêu âm, để các mẹ có một cái nhìn khái quát hơn nhé.

1: Những điều cần lưu ý khi mẹ đi siêu âm
Bạn nên uống nhiều nước và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ trước khi siêu âm vì khi bàng quang đầy nước, việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, hình ảnh của bé cũng rõ hơn nhiều. Mặc đồ rộng rãi, thoải mái khi đi siêu âm. Thông thường siêu âm lần đầu tiên thường được thực hiện ở tuần thứ 11 -14 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu từng bị xảy thai, điều trị vô sinh hay từng bị chảy máu, đau một bên bụng hoặc có các dấu hiệu bất thường nào, bạn có thể nhờ bác sĩ tiến hành siêu âm sớm, khoảng từ tuần thứ 6 trong thai kỳ.

lưu ý khi siêu âm

Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của sản phụ. Phương pháp này giúp xác định thai ngoài tử cung sớm và chính xác hơn so với siêu âm qua ngã bụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn có thể trao đổi với bác sĩ xem kỹ thuật này có phù hợp với bạn hay không. Bạn cũng nên lưu ý rằng, không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện ra các dị tật thai nhi. Có những trường hợp, đến khi bé chào đời bác sĩ mới phát hiện ra dị tật của bé.

2: Đối với siêu âm 3 chiều cần lưu ý
Thông thường, siêu âm 2 chiều (hay còn gọi là siêu âm 2D, siêu âm đen trắng) dùng để đo chiều dài, đường kính, những đường cắt của bào thai để so sánh với những kích thước bình thường. Còn siêu âm 3 chiều (siêu âm 3D, siêu âm màu) cho hình ảnh bào thai với kích thước thật, lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tuổi thai. Nhiều người cho rằng siêu âm 3D rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn… nên tốt hơn siêu âm 2D. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D chỉ thường dùng trong các trường hợp phát hiện dị tật thai nhi, chứ không đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai nhi chính xác bằng siêu âm 2D.

3: Đối với siêu âm 4 chiều cần lưu ý
Phương pháp siêu âm 4 chiều thực chất cũng chỉ là siêu âm 3 chiều và hình ảnh động. Việc siêu âm giới tính hay lưu hình ảnh thai nhi vào VCD có thể khiến bà mẹ phải nằm lâu trong quá trình siêu âm, điều đó có nghĩa là tia bức xạ có thể nhiều đến mức gây hại cho cả mẹ và con.

4: Siêu âm thai 4d đầu dò ma trận tại Thiện Nhân Hospital
Tại Thiện Nhân có các máy siêu âm thai 4d thuộc thế hệ cao cấp nhất trên thế giới hiện giờ: Siêu âm sản khoa của hãng GE (Mỹ) Volusion E10: là thế hệ siêu âm sản khoa cao cấp nhất trên thế giới hiện nay, làm được tất cả 2D, 3D, 4D, Doppler màu. Đặc biệt có đầu dò 4D ma trận, dùng công nghệ Silhouette … hình ảnh cực kỳ rõ nét, là phương tiện đặc biệt để chẩn đoán thai sớm, phát hiện tim thai sớm, dựng hình ảnh mặt – tay – chân cũng như toàn thân của em bé, kiểm soát các dị tật …

Leave a Comment