Các cảnh báo của một cơn nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành – động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là tình trạng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

Một số trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra đột ngột và rất nặng nhưng đa phần xảy ra từ từ, với những cơn đau ngực nhẹ hoặc khó chịu. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo, có thể một cơn nhồi máu cơ tim có thể xảy ra:
– Đau ngực: Đa số các cơn nhồi máu cơ tim thường liên quan đến sự khó chịu ở vùng giữa ngực thường kéo dài một vài phút, hoặc mất đi và xuất hiện trở lại. Cảm giác này giống như bị đè ép, khó chịu hoặc đau.
– Sự khó chịu ở các vùng phía trên của cơ thể: các triệu chứng có thể bao gồm đau hoặc khó chịu ở một hoặc cả hai tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.
– Khó thở: có thể xảy ra có hoặc không có sự khó chịu ở ngực.
– Các dấu hiệu khác: những triệu chứng có thể bao gồm toát mồ hôi, buồn nôn hoặc chóng mặt.
Cũng giống như nam giới, triệu chứng phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim ở nữ giới là đau hoặc khó chịu vùng ngực. Nhưng ở phụ nữ nhiều khả năng có các triệu chứng khác phổ biến hơn ở nam giới, cụ thể là khó thở, buồn nôn hoặc nôn, đau vùng lưng hoặc vùng hàm.

Biện pháp dự phòng bệnh

Người bệnh nên tìm hiểu kỹ về căn nguyên gây bệnh để có hướng phòng tránh tốt nhất cho bản thân và gia đình. Trước hết, ngay từ khi chưa mắc bệnh đã cần chú ý đến chế độ ăn uống và luyện tập thể dục để phòng bệnh nói chung và phòng ngừa bệnh tim mạch nói riêng. Thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm tỷ lệ mắc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim và mạch vành.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Dinh dưỡng: Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ngũ cốc, rau, trái cây, thịt nạc. Nên giảm các thực phẩm trong chế độ ăn, bao gồm đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, giàu cholesterol.

Tập thể dục nhiều lần trong tuần sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch Nếu đã bị nhồi máu cơ tim, nên trao đổi với bác sĩ trước để được tư vấn một chế độ luyện tập vừa sức và mang lại hiệu quả.

Ngưng hút thuốc lá là yếu tố rất quan trọng, vì sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ cơn đau tim và cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp. Cần tránh môi trường khiến bạn phải hút thuốc lá thụ động.

Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh và đã can thiệp thay đổi lối sống tối ưu nhưng vẫn chưa kiểm soát được các yếu tố nguy cơ, nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của các bác sĩ chuyên  khoa tim mạch.