276 – 278 Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng
Y tế

Những điều mẹ bầu cần biết về ý nghĩa của khám thai

Có một sự thật là nhiều mẹ bầu đến bệnh viện chỉ đề nghị bác sĩ siêu âm, các mẹ nghĩ không cần thiết phải khám thai hay làm các xét nghiệm kiểm tra, chỉ cần thấy mặt con đẹp, biết được giới tính trai hay gái là đủ. Và đến khi phát hiện ra em bé có vấn đề, bác sĩ hỏi hàng loạt các câu hỏi như: Đã xét nghiệm sàng lọc chưa? Đã xét nghiệm bệnh truyền nhiễm chưa? Đã sàng lọc tiền sản giật, sàng lọc đái tháo đường chưa?…thì khi đó mới thấy lạ lẫm và tự trách bản thân. Các mẹ nên biết khám thai đủ là vừa kết hợp khám lâm sàng, siêu âm cùng xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ theo từng giai đoạn cụ thể.

Về siêu âm như thế nào là đủ ???

Nhiều người bảo nhau rằng siêu âm nhiều không tốt, nhiều người khác thì mỗi lần khám là siêu âm một chỗ khác nhau, nhiều người khác nữa thì siêu âm rất nhiều nhưng dị tật vẫn bỏ sót…

Dưới đây là 3 mốc siêu âm thai quan trọng nhất thai kì, các mẹ không nên bỏ qua, còn lí tưởng nhất sẽ theo lịch hẹn của bác sĩ:

  1. Từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày: Giai đoạn siêu âm sàng lọc quý I – không chỉ là đo độ mờ da gáy mà còn là giai đoạn sàng lọc sớm bất thường lớn của thai nhi. Sau đó kết hợp làm XN Double test, sàng lọc bệnh lí tiền sản giật.
  2. Từ 18 đến 22 tuần: Giai đoạn siêu âm sàng lọc quý II – thời điểm quan trọng khảo sát hình thái thai nhi, phát hiện các dị tật của thai nhi.
  3. Từ 30 đến 32 tuần: Giai đoạn siêu âm thai màu xác định ngôi thai, lượng nước ối, vị trí bánh nhau, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Tùy trường hợp cụ thể, ví dụ như bạn đã bỏ qua giai đoạn sàng lọc quí I, thì bạn nên siêu âm hình thái sớm lúc thai 14 đến 20 tuần và làm Triple test. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn sàng lọc quý II, bạn nên siêu âm sàng lọc lại lúc 22 đến 26 tuần.

Đừng nghĩ rằng cứ đi siêu âm theo lịch là đã an toàn. Đừng nghĩ siêu âm thai màu tức là thay vì màu trắng đen, giờ in ra có màu vàng là màu. Đừng nghĩ rằng siêu âm 4D tức là chụp mặt con, xem cử động em bé. Mà hãy lựa chọn địa điểm khám thai uy tín, hãy chọn một bác sĩ có tâm, hiểu rõ mục đích của các lần siêu âm và xét nghiệm kèm theo.

Đối với phòng khám Thiện nhân, Siêu âm 4D được thực hiện trên máy siêu âm VOLUSION E10 là máy siêu âm sản phụ khoa hiện đại nhất thế giới hiện nay với mục đích giúp sàng lọc tốt các dị tật thai nhi từ sớm, việc chụp mặt bé sẽ được thực hiện khi tư thế của bé và nước ối thuận lợi nhất, bác sĩ sẽ tặng cho mẹ những khoảnh khắc để đời dù là siêu âm thường hay siêu âm 4D.

Đối với siêu âm sàng lọc hình thái, sau khi siêu âm 4D xong mẹ bầu sẽ được tặng một video ghi lại quá trình siêu âm ngay thời điểm đó để lưu lại làm tư liệu lúc sàng lọc dị tật.

Clip dưới đây là món quà dành tặng mẹ nào dùng dịch vụ khám thai trọn gói bên Thiện Nhân, bác sĩ sẽ lưu lại các đoạn cử động nhỏ của bé mỗi lần siêu âm rồi tổng hợp thành clip tặng mẹ sau khi mẹ sinh bé nhé.

Hãy đến với THIỆN NHÂN không chỉ là vì một em bé mặt đẹp mà cái chính là vì một em bé khỏe mạnh.

[Chia sẻ của Bác sĩ Trần Thuỳ Trang]
Gọi để được tư vấn 0236.3568.988
Đăng ký nhận thông tin