Tại sao phải định lượng HBV-DNA?

Định lượng HBV-DNA là một xét nghiệm kiểm tra viêm gan B tiên tiến tại nước ta đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra viêm gan B. Phát hiện HBV-DNA lâm sàng là áp dụng để chẩn đoán tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B để bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Xét nghiệm HBV-DNA là gì?

Xét nghiệm định lượng HBV- DNA tức là xét nghiệm có thể giúp cho người bệnh biết được số lượng virus viêm gan B hoàn chỉnh trong cơ thể của mình.

Khi khám lâm sàng và phát hiện người bệnh có những triệu chứng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ thường yêu cầu thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác và có phương hướng điều trị thích hợp.

Một số yếu tố cần phải xem xét đó là:

  • Mức DNA của virus viêm gan B.
  • Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg)
  • Kháng nguyên viêm gan B (HBeAg)
  • Nồng độ men gan
  • Kháng thể chống lại kháng nguyên (Anti-Hbe)

Trong đó, để xác định mức DNA của virus viêm gan B, người bệnh cần được xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Đây là một xét nghiệm quan trọng nhằm tìm xem trong máu người bệnh có mang virus viêm gan B hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng virus viêm gan B. Từ đó, biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh để các bác sĩ theo dõi và cân nhắc điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc.

Định lượng virus viêm gan B HBV-DNA:

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B với phương pháp định lượng HBV-DNA cho kết quả < 100copies/ml cho thấy tính sao chép của virus này chậm hoặc dừng, khả năng lây truyền thấp. Người bệnh chỉ cần kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng gan một cách khoa học và có lợi nhất để giúp hồi phục tốt.

Trường hợp HBsAg dương tính, virus HBV-DNA hoàn chỉnh âm tính hoặc dương tính với số lượng thấp  dưới < 10^5copies/ml. Đây được coi là viêm gan B thể người lành mang bệnh hay còn gọi là viêm gan B mãn tính thể không hoạt động.

Trường hợp xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA, nhận thấy được HBsAg dương tính đi kèm với virus hoàn chỉnh dương tính với số lượng cao trên 10^5copies/ml. Khi đó, phải là tiếp xét nghiệm nồng độ men gan ALT. Nếu nồng độ này cao gấp lần so với bình thường thì được quy là viêm gan mãn tính và phải được điều trị với phương pháp thích hợp. Nồng độ men gan bình thường ở nữ giới là 19 IU và ở nam giới là 33 IU.

Xét nghiệm HBV-DNA còn được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị của các loại thuốc kháng virus. Sau 1 đến 3 tháng điều trị mà lượng HBV-DNA copy (IU) giảm 2log (khoảng 100 lần) thì quá trình điều trị được công nhận có hiệu quả.

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV-DNA 3 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và xem xét thêm về khả năng kháng thuốc của virus. Nếu trong quá trình theo dõi mà virus HBV dương tính trở lại và có số lượng tăng cao thì chứng tỏ bị virus này kháng thuốc đang điều trị. Đồng thời, nếu phát hiện HBeAg và AntiHBeAg đều âm tính nhưng HBV-DNA dương tính, nồng độ men gan thất thường thì có nguy cơ virus đột biến.

Xét nghiệm HBV- DNA là một loại xét nghiệm rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở loại xét nghiệm này, người bệnh cần phải tiến hành thêm nhiều phương pháp xét nghiệm khác để được kiểm tra một cách tổng thể những tổn thương ở gan. Nhờ đó, các bác sĩ mới đưa ra hướng điều trị thích hợp và hiệu quả nhất giúp người bệnh đẩy lùi căn bệnh viêm gan B.

Người bệnh viêm gan B cần lưu ý thực hiện xét nghiệm HBV-DNA tại các địa chỉ uy tín để bảo đảm nhận được kết quả chính xác và nhanh chóng. Một địa chỉ mà người bệnh có thể tham khảo là Trung tâm Chẩn đoán y khoa Kỹ thuật cao Đà Nẵng tại địa chỉ 276 – 278 Đống Đa, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Thiện Nhân là một trong những đơn vị đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhằm cung cấp kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Chi phí xét nghiệm tại đây cũng rất hợp lý với sự hướng dẫn, tư vấn tận trình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ. Người bệnh chỉ cần gọi đến đường dây nóng 0982.135.606 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc một cách tường tận.

– THIỆN NHÂN HOSPITAL –