Tâm lí nhiều người đi khám thai chỉ đăng kí siêu âm mà không quan trọng việc gặp bác sĩ khám thai và làm những xét nghiệm sàng lọc các bệnh lí cho mẹ. Ở bài viết sau, Bác sĩ Trần Thuỳ Trang sẽ chia sẻ về bệnh lí tăng huyết áp và thai kì để giúp các mẹ có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe khi mang thai.

Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, chiếm khoảng 10% tổng số thai kì, là 1 trong 3 nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ trên toàn thế giới. Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg (≥ 140/90 mmHg)..

Các dạng tăng huyết áp thường gặp trong thai kì

 1. Tiền sản giật: Tình trạng tăng huyết áp xuất hiện từ sau tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể kèm xuất hiện đạm trong nước tiểu hoặc không, nhưng có những triệu chứng khác của tình trạng tiền sản giật (TSG). Tình trạng huyết áp thường sẽ trở lại bình thường trong vòng 12 tuần sau sinh.
 2. Tăng huyết áp thai kỳ: Tình trạng tăng huyết áp xuất hiện từ sau tuần thứ 20 của thai kỳ, không kèm đạm trong nước tiểu cũng như các triệu chứng nặng của TSG và huyết áp thường sẽ về lại bình thường trong vòng 12 tuần sau sinh.
 3. Tăng huyết áp mạn tính: Tình trạng tăng huyết áp có từ trước khi mang thai hoặc phát hiện ra trước tuần lễ 20 của thai kỳ và kéo dài đến hơn 12 tuần sau sinh.
 4. Tiền sản giật trên nền tăng huyết áp mạn tính: Tình trạng TSG xảy ra ở thai phụ đã có tình trạng tăng huyết áp mạn tính trước đó.

Tăng huyết áp trong thai kì có những tác hại gì?

 1. Sinh non
 2. Thai chậm tăng trưởng trong tử cung
 3. Thai chết lưu
 4. Nhau bong non
 5. Sản giật
 6. Đột quỵ

Những người có yếu tố nguy cơ?

 1. Mẹ mang thai khi ≥ 35 tuổi hoặc ≤ 18 tuổi hoặc hút thuốc lá.
 2. Thai nghén trên người bị béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp mạn tính.
 3. Tiền sử bị TSG – Sản giật ở lần mang thai trước.
 4. Đa thai, đa ối.
 5. Mang thai vào mùa lạnh, ẩm.

Cách dự phòng sớm tiền sản giật thai kỳ

 1. Đăng kí quản lí thai nghén là khâu cơ bản nhất trong dự phòng tiền sản giật. Bác sĩ sẽ theo dõi và chỉ định các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm bệnh lí tăng huyết áp.
 2. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là protein, bổ sung canxi, ăn nhạt.
 3. Giữ ấm cơ thể
 4. Sàng lọc tiền sản giật sớm vào giai đoạn sàng lọc quí 1(11 tuần đến 13 tuần 6 ngày) kết hợp nhiều yếu tố như đặc tính thai phụ, tiền sử, các yếu tố nguy cơ, bệnh lí nội khoa, miễn dịch, cùng các chỉ số sinh lý (huyết áp động mạch trung bình), sinh hóa (PAPP-A, PlGF) và siêu âm Doppler động mạch tử cung để dự báo nguy cơ. Nếu nằm trong nhóm nguy cơ cao phải dùng thuốc dự phòng ngay từ khi 12 tuần.

Tư vấn điều trị
Tùy thuộc vào tuổi thai cũng như tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra hướng theo dõi và điều trị cụ thể.

 1. Nếu huyết áp chỉ tăng nhẹ có thể chỉ cần theo dõi tại nhà.
 2. Nếu huyết áp tăng quá cao và/ hoặc kèm theo những dấu hiệu nguy hiểm của tăng huyết áp có thể cần phải nhập viện.
 3. Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 4. Khám thai theo đúng lịch hẹn với những xét nghiệm cần thiết.

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp:

 1. Hạn chế Natri có nhiều trong muối, nước mắm, đồ hộp…
 2. Hạn chế chất béo có nhiều trong mỡ và nội tạng động vật, thịt đỏ, thực phẩm chiên xào..
 3. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thút lá, cà phê…
 4. Tăng cường bổ sung Kali, Canxi, Magie có nhiều trong ngũ cốc, đậu đỗ.
 5. Tăng cường bổ sung vitamin, chất xơ trong rau xanh, trái cây.
 6. Đi bộ, tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày; 5-7 ngày/1 tuần nếu không có chống chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu được phát hiện sớm, dự phòng tốt, theo dõi đúng cách thì tình trang tăng huyết áp thường ít gây ra biến chứng cho bạn và bé. Chính vì vậy, hãy hỏi bác sĩ trực tiếp quản lí thai kì cho bạn để được tư vấn cụ thể về cách phát hiện sớm nhất bệnh lí này.

Tại THIỆN NHÂN, với máy siêu âm VOLUSION E10 là máy siêu âm sản hiện đại nhất hiện nay cùng các gói thai sản đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản đến cao cấp sẽ đảm bảo cho mẹ và bé một thai kì khỏe mạnh.