Khoa Nhi

-

/

15/04/2023

Categories
Tin tức cùng bạn sống khỏe

Những điều cần biết về bệnh Kawasaki ở trẻ em

Bệnh Kawasaki thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh thường kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng. Bệnh xuất hiện trên toàn thế giới nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở  người châu Á. Và ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh. Vậy bệnh Kawasaki là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Kawasaki là gì?

Kawasaki là bệnh sốt mọc ban cấp tính ở trẻ nhỏ với đặc điểm viêm mạch máu toàn thân và dễ gây nguy cơ gây tổn thương mạch vành do phình mạch và huyết khối. Bệnh khởi phát quanh năm và có thể tái phát, cao nhất vào các tháng 3, 5 và 9.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Hiện tại, nguyên nhân gây ra Bệnh Kawasaki vẫn chưa được xác định. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nguyên nhân có thể đến từ virut hoặc vi khuẩn nào đó. Kawasaki cũng không phải là bệnh lây truyền.

Biểu hiện của bệnh Kawasaki?

Dưới đây là những biểu hiện đặc trưng của bệnh Kawasaki:

 • Sốt cao kéo dài
 • Nổi phát ban trên da. Hồng ban thường đa dạng và nổi rõ khi trẻ bị sốt cao
 • Biểu hiện ở đầu chi như sung nề mu bàn tay, chân.
 • Mắt bị đỏ do xung huyết võng mạc và viêm kết mạc mắt 2 bên, vì thế trẻ thường nhắm mắt do sợ ánh sáng.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Những thay đổi bất thường ở môi và miệng: như môi đỏ, nứt nẻ, lưỡi đỏ và có gai; đỏ trong khoang miệng và thành sau họng

Ngoài các triệu chứng kể trên, bệnh còn có nhiều dấu hiệu khác đáng lưu ý, bao gồm:

 • Đau bụng
 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Túi mật phình to
 • Suy giảm thính giác tạm thời.

 

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki thường giống với các bệnh khác nên dễ gây chẩn đoán nhầm. Tốt nhất khi thấy những biểu hiện trên nên đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín để thăm khám và kịp thời chữa trị.

Biến chứng của bệnh Kawasaki

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định nhưng Kawasaki được xem là một bệnh nguy hiểm vì thường gây biến chứng dãn mạch vành và nếu không điều trị có thể sẽ dẫn đến tử vong vào ngày thứ bảy sau khi mắc bệnh.

Phương thức điều trị

Trẻ mắc bệnh Kawasaki cần được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Tại đây, trẻ sẽ được sử dụng các thuốc để ngăn ngừa những tổn thương tại động mạch vành, bao gồm các Globulin miễn dịch đường tiêm (IVIG) và Aspirin (ASA).

Globulin miễn dịch

Globulin miễn dịch được truyền tĩnh mạch cho trẻ để giảm tình trạng viêm, sưng đỏ của các mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể giúp hạ sốt và giảm phát ban; giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.

Aspirin

Aspirin ban đầu được sử dụng cho trẻ bằng đường uống 4 lần/ngày. Ở liều cao, aspirin có thể giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm và phòng ngừa tắc động mạch vành.

Nếu được điều trị, bệnh thường diến biến tốt hơn. Một số trẻ sẽ cần phải điều trị lần hai với IVIG hay những loại thuốc khác.

Để trẻ được điều trị hiệu quả và chuẩn xác cao, các bậc phụ huynh nên đưa các bé đến cơ sở uy tế uy tín. Vì chẩn đoán đúng bệnh đúng người thì sẽ chữa trị bệnh sớm và không để lại biến chứng hay nguy hiểm.

Thiện Nhân Hospital với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các bậc phụ huynh.

Phụ huynh có thể đăng ký lịch khám tại đây

Hoặc có thể liên hệ qua Hotline 0236 568 988 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch

Bài viết liên quan

Related news

GIẢM
GIẢM
Miễn phí giao thuốc tận nhà

-

/

06/04/2024

THIỆN NHÂN ĐÀ NẴNG MIỄN PHÍ GIAO THUỐC TẬN NHÀ

GIẢM
Kiến tập thủ thuật VABB

-

Thực hành đọc nhũ ảnh

-

/

06/04/2024

Trung tâm Vú kỹ thuật cao Thiện Nhân chào đón n...