ung thư vú

-

/

24/01/2024

Categories
Tin tức cùng bạn sống khỏe Tin tức cùng bạn sống khỏe

Câu chuyện đầy xúc động tại Thiện Nhân Đà Nẵng ngày cuối năm…

Chúng tôi gặp chị H.T L (52 tuổi) tại Thiện Nhân Đà Nẵng vào một buổi chiều mùa đông lạnh. Chị kể, gia đình chị sống ở tận Đắk Nông, công việc chủ yếu là trồng và chăm sóc vài mẩu tiêu, cũng khá nặng nhọc nên thi thoảng hay đau mỏi lưng. Cách đây 2 tháng, chị L bắt đầu đau lưng nhiều hơn, vì vậy, chị sắp xếp việc nhà và bắt xe đi TP. Hồ Chí Minh để thăm khám.
Chị L khám ở một bệnh viện nào đó không rõ, bác sĩ cho chụp X-quang cột sống lưng và chẩn đoán thoái hóa cột sống. Điều trị được 2 tuần nhưng không đỡ đau nên chị L chuyển qua đông y châm cứu trị liệu, hết tầm 10 triệu mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.
Nghe người thân giới thiệu ở Đà Nẵng có bác sĩ nổi tiếng về điều trị đau lưng nên chị L được chồng và con trai 17 tuổi đưa xuống đây để chữa bệnh. Sau khi thăm khám tại phòng khám tư của bác sĩ ấy, chị được gửi qua Thiện Nhân Đà Nẵng chụp MRI cột sống thắt lưng. Tại đây, chị L thấy có TRUNG TÂM VÚ nên đã đồng thời làm thêm siêu âm vú. Chị nói vú trái của chị sưng to mấy tháng nay mà không đau nên tiện thể kiểm tra luôn.
Khi đặt đầu dò siêu âm vào, tâm trạng của tôi đầy lo ngại bởi khối u vú trái bờ tua gai, co kéo xung quanh. Tôi tiếp tục đưa đầu dò lên nách thì phát hiện hạch nách bờ không đều, thâm nhiễm quanh hạch. Khi đầu dò di chuyển xuống bụng, tôi bàng hoàng vì không đếm hết được các nốt hình ảnh mắt bò ở gan.
♦ Lúc này, dường như chị L cũng đoán được phần nào bệnh tình của mình. Chị nói với tôi: “Bác cho tôi xét nghiệm hay chụp thêm gì thì cứ làm, tiền không quan trọng nữa, miễn sao tôi đỡ bệnh về sống với chồng con…”. Chưa hết câu, cổ họng chị đã nghẹn đắng, nước mắt giàn giụa khiến tôi và điều dưỡng phụ siêu âm cũng không khỏi xúc động.
Sau đó, chị L được tiến hành sinh thiết u vú trái và hạch nách bằng chọc hút tế bào kim nhỏ FNA, cùng với chụp MRI cột sống thắt lưng. Kết quả quá rõ ràng: Ung thư vú trái di căn hạch nách, di căn gan và hầu hết xương đốt sống, xương sườn, xương chậu…
Ngay sau đó, tôi lập tức hội chẩn cùng BS. CKII Phạm Thanh Hải – Phó khoa Bệnh lý Tuyến vú Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cố vấn chuyên môn Trung tâm Vú kỹ thuật cao Thiện Nhân. Kế hoạch điều trị được đưa ra tiếp theo là chị L cần làm xét nghiệm hóa mô miễn dịch của mẫu sinh thiết vú. Nếu các chỉ số miễn dịch ER, HER2… dương tính thì lúc đó, điều trị tân bổ trợ sẽ đáp ứng khá tốt, các khối di căn sẽ bay màu, bệnh nhân có thể sống đến 5 năm, 10 năm thậm chí lâu hơn…
Với kết quả hội chẩn đầy hy vọng, cả ekip ai cũng cảm thấy vui thay cho chị L. Tôi tư vấn cho chị điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và chính BS. CKII Phạm Thanh Hải sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa cùng chị trong suốt quá trình chữa bệnh.
Tuy nhiên, vì gia đình ở gần TP. Hồ Chí Minh hơn nên chị L và người nhà đã quyết định vào Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù quá trình sẽ còn rất dài nhưng chúng tôi luôn hy vọng chị L sẽ điều trị với một kết quả thật tốt.
Vậy đấy, muốn khỏi bệnh, người bệnh cần tìm ra nguồn gốc của cơn đau thay vì chỉ giải quyết “cái đau trước mắt” và không nên chủ quan với bất thường của chính cơ thể mình dù nhỏ hay lớn, đau hay không đau.
THIỆN NHÂN THƯƠNG CHÚC MỌI NGƯỜI MẠNH KHỎE, BÌNH AN ĐÓN NĂM MỚI!
– – – – – – – – –
*Nhân vật tôi trong câu chuyện là BS. CKI Trần Thị Hoài Thương, bác sĩ tại Trung tâm Vú kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
♦ THIỆN NHÂN HOSPITAL – Tiên phong công nghệ
Địa chỉ:
♥ Thiện Nhân Đà Nẵng: 276-278-280 Đống Đa, Đà Nẵng
– Điện thoại: 02363.56.89.88 – 02363.82.84.89
♥ Thiện Nhân Quảng Ngãi: 168 Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi
– Điện thoại: 02553.888.999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Related news

GIẢM
Gardasil 4 (Mỹ)

-

Gardasil 9 (Mỹ)

-

Vacxin HPV

-

/

12/06/2024

TIÊM PHÒNG HPV – CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ NGĂN NG...

GIẢM
GIẢM
Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng

-

Hội nghị tổng kết 2023

-

/

11/06/2024

Thiện Nhân Hospital đồng hành và tài trợ cho Hộ...