Đặt câu hỏi  Tin tức

  Make a question   News

   Khoa sản
   /

   30/03/2023

   Xin chào bệnh viện và các bác sĩ, hiện tại em đang mang thai hơn 12 tuần nhưng rất lo lắng, lý do là bởi lúc thai được 11 tuần 1 ngày, em có đi khám và làm xét nghiệm double test, kết luận là thai có nguy cơ down, tư vấn chọc ối xét nghiệm. Tuy nhiên, em có tìm hiểu thì phương pháp chọc ối có nguy cơ tổn thương thai nhi. Rất mong bác sĩ tư vấn ngoài chọc ối thì có phương pháp nào để kiểm tra thai nhi an toàn không ạ?

   Khách hàngHoàng Lan
   The patient askedHoàng Lan

   Bệnh viện trả lời

   Hospital responds

   Xin chào KH Hoàng Lan,

   Chọc ối là phương pháp sàng lọc trước sinh có độ chính xác cao nhưng cũng có những nguy cơ nguy hiểm như rò rỉ ối, viêm nhiễm, thai nhi bị tổn thương,…

   Nếu bạn lo ngại những nguy cơ của chọc ối thì có thể chọn xét nghiệm NIPT để kiểm tra những bất thường về NST của thai nhi. NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng cách lấy mẫu máu từ mẹ để phân tích những bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể (NST), đột biến mất đoạn NST dựa vào ADN tự do của thai nhi. 

   NIPT có thể thực hiện ngay ở tuần thứ 9 của thai kỳ giúp phát hiện ra các bệnh lý di truyền, dị tật bất thường gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khi ra đời.

   Xét nghiệm NIPT hiện nay được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn bởi độ an toàn và chính xác rất cao. Đồng thời có thể phát hiện được gần như toàn bộ các bệnh liên quan đến sự phát triển bất thường của NST như:

   Các hội chứng phổ biến:

   • Down: Bệnh thiểu năng trí tuệ, mắt xếch, đầu ngắn, tai nhỏ…
   • Patau: Chẻ vòm hầu, sứt môi, hở hàm ếch…
   • Edwards: Khuyết tật trí não nghiêm trọng, dị tật bẩm sinh ở tay chân, chậm phát triển trong tử cung.

   Hội chứng rối loạn NST giới tính (Turner) hay gặp ở nữ: Dị tật về tim, thấp lùn, vô sinh vì không có kinh

   Hội chứng tam thể X: Chậm phát triển ngôn ngữ, kém vận động, suy giảm chức năng thận, không kiểm soát được cảm xúc và hành vi, tỷ lệ sống của trẻ thường rất thấp

   Các hội chứng do mất đoạn NST: Dị tật bẩm sinh ở khuôn mặt, chậm phát triển hoặc thiểu năng trí tuệ, các vấn đề về tim mạch…

   Tuy nhiên, NIPT không có giá trị trong việc tầm soát bất thường dị tật ống thần kinh hay bất thường tim bẩm sinh. Vì vậy các mẹ bầu cần kết hợp với siêu âm hình thái học và thăm khám lâm sàng để đạt được giá trị tầm soát cao nhất.

   Thiện Nhân Hospital có đầy đủ các gói xét nghiệm NIPT cao cấp như: Gói NIPT Treasure 3; Gói NIPT Trisure 9.5; Gói NIPT Trisure; NIPT Trisure Procare và các xét nghiệm quan trọng khác cho mẹ và bé nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm nhé.