Phụ Khoa

-

/

15/04/2023

Categories
NỔI BẬT Tin tức cùng bạn sống khỏe

Thời điểm tốt nhất để khám phụ khoa là khi nào

Sức khỏe vùng kín luôn là vấn đề được quan tâm của chị em. Việc khám phụ khoa theo định kì là cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ, giúp phát hiện và kịp thời chữa trị viêm nhiễm, các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Tuy nhiên khám ở thời điểm nào là thích hợp?

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa là thao tác được thực hiện bởi bác sĩ, giúp kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ và phát hiện các dấu hiện bất thường như: viêm âm đạo, u xơ, các bệnh lây qua đường tình dục.

Thời điểm nào thích hợp để đi khám phụ khoa?

Bạn có thể đi khám phụ khoa vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế khuyên nên đi khám phụ khoa sau khi sạch kinh 3 – 5 ngày và vào buổi sáng – thời điểm tốt nhất để cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Thời điểm KHÔNG NÊN khám phụ khoa bạn nên nhớ?

  • Những ngày hành kinh: Chị em không nên thăm khám phụ khoa vào những ngày có chu kỳ kinh nguyệt. Vì lúc này, tử cung nở rộng, việc thăm khám sẽ dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút xâm nhập, gây bệnh cho các bộ phận. Ngoài ra, kiểm tra trong thời điểm này chị em cũng không thoải mái, mệt mỏi và đặc biệt kết quả sẽ không chuẩn xác, mất thời gian và tốn kém kiểm tra lại.
  • Sau khi quan hệ: Bạn nên kiêng quan hệ tình dục 1 – 2 ngày trước khi đến thăm khám phụ khoa. Vì trong quá trình thăm khám, tạp chất có lẫn trong các âm đạo, khiến cho bác sĩ khó chẩn đoán và kết quả dễ bị sai lệch.
  • Không thụt rửa, sử dụng chất tẩy rửa với âm hộ: Để tránh tác động đến tế bào gây bệnh, tốt nhất chị em không nên thụt rửa, dùng chất tẩy rửa vùng âm hộ như dung dịch vệ sinh phụ nữ trước khi khám từ 1 đến 2 ngày. Giúp bác sĩ kiểm tra chính xác các mầm bệnh nếu có và đưa ra kết luận chuẩn xác nhất.

Lời khuyên dành cho chị em trước khi đi khám phụ khoa

  • Hạn chế một số thức ăn như rượu bia, các thức ăn dầu mỡ, bơ, thực phẩm nhiều đường trước khi thăm khám phụ khoa.
  • Rượu bia làm cho cơ quan sinh dục bị ẩm ướt, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh, phát triển nhanh hơn bình thường.
  • Các thức ăn dầu mỡ, đồ rán, bơ, thực phẩm nhiều đường làm tăng nhiệt độ bộ phận sinh dục, làm tăng lượng bài tiết cao hơn bình thường
  • Những thực phẩm này đều ảnh hưởng trực tiếp đến các xét nghiệm và chẩn đoán của bác sĩ. Chính vì vậy, trước khi đi khám, chị em nên kiêng cử để có một kết quả tốt nhất nhé.

Bài viết liên quan

Related news

GIẢM
Gardasil 4 (Mỹ)

-

Gardasil 9 (Mỹ)

-

Vacxin HPV

-

/

12/06/2024

TIÊM PHÒNG HPV – CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ NGĂN NG...

GIẢM
GIẢM
Hiệp hội Nữ doanh nhân Đà Nẵng

-

Hội nghị tổng kết 2023

-

/

11/06/2024

Thiện Nhân Hospital đồng hành và tài trợ cho Hộ...